Đang tải... Vui lòng chờ...


Bảo tồn tiếng sáo Silbo Gomero - là 1 loại ngôn ngữ của người Tây Ban Nha

  • Đánh giá
  • Phí vận chuyển Tính phí khi thanh toán

Tây Ban Người Nha rất tự hào vì có thể liên lạc với nhau qua khoảng cách xa mà không cần sử dụng điện thoại hoặc Internet. Với tiếng sáo Silbo Gomero, việc này trở lên thật đơn giản.

Silbo là di sản văn hóa thời tiền Tây Ban Nha quan trọng nhất. Nó được công bố là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại bời UNESCO năm 2009.

Người silbador là một chủng tộc đang suy tàn trên những dãy núi nhỏ La Gomera, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Có thể dùng tiếng Silbo Gomero, một ngôn ngữ chỉ huýt sáo chứ không nói và có thể nghe xa tới 3 km. Silbo có nguồn gốc từ silbar tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là huýt sáo. Nó được biết rằng khi những người định cư Châu Âu đầu tiên đến La Gomera trong thế kỷ 15, trong đó ngôn ngữ Tây Bạn Nha được thay thế bởi 4 nguyên âm và 4 phụ âm, có thể kết hợp với nhau để tạo thành hươn 4000 từ. Khi những tiếng sáo này cất lên nó giống như cuộc nói chuyện của loài chim và được sử dụng vào rất nheieuf mục đích.

" Tôi sử dụng nó để làm mọi thứ như gọi vợ tôi, chỉ bảo con cái, tìm kiếm bạn bè bị lạc trong đám đông" - Cabello cho biết. Và ông cũng có thể kiếm tiền bằng tiếng Silbo thông qua những buổi biểu diễn hằng ngày tại một nhà hàng trên hòn đảo rộng 380 km2 và có 19.000 người này.

Từ năm 1999, Silbo đã trờ thành ngôn ngữ bắt vuộc trong các trường tiểu học ở La Gomera.

Khoảng 3.000 học sinh được học môn này 25 phút/tuần. Học tiếng huýt sáo này không chỉ là niềm vui mà là một điều cần thiết. Nếu bạn không biết sử dụng ngôn ngữ này, bạn sẽ phải đi bộ khá xa để truyền thông điệp hoặc tin tức tới những người hàng xóm.

Nhưng từ khi điện thoại ra đời thì khó có thể biết được hiện còn bao nhiều người dùng tiếng Silbo. Và để khôi phục lại ngôn ngữ này chính là Hội nghị quốc tế đầu tiên về ngôn ngữ huýt sáo được tổ chức và tháng 4/2005 ở La Gomera đã hội tụ mọi chuyên gia quốc tế về ngôn ngữ huýt sáo.

Hoài Thanh


Thêm vào danh sách ưa thích


Thuộc nhóm: