Đang tải... Vui lòng chờ...

Danh thắng Tây Thiên - Khu du lịch tâm linh huyền bí

Danh thắng Tây Thiên nằm trong khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo, thuộc địa bàn xã Đại Đình và một phần xã Tam Quan (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Miền đất Tây Thiên sở hữu phong cảnh hữu tình làm say đắm lòng người với nhiều di tích lịch sử- văn hóa đậm dấu ấn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148 ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, toàn bộ khu danh thắng ở độn cao từ 54 – 1.100m so với mực nước biển.

                                     

                                   Khu danh thắng Tây Thiên

Nhắc tới Tây Thiên, người ta nghĩ ngay tới Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu (đặt tại di tích Đền Thượng) - người có công lớn giúp vua Hùng Chiêu Vương đánh giặc giữ nước Văn Lang. Khu đền nằm trên diện tích 2.316 m2 thuộc thôn Đông Lộ xã Đại Đình huyện Tam Đảo. Trải qua rất nhiều năm cùng với sự biến biến động của xã hội, đình bị phá hủy, sau này khu đền được nhân dân phục hồi, xây dựng lại thành ngôi đền thờ Quốc Mẫu và thân phụ, thân mẫu của bà.

                                    

                                  Đền Thượng ( đền thờ Quốc Mẫu )

 Ngoài ra phải kể đến Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – nơi được xác định là cái nôi của đạo Phật ở Việt Nam, đã được phục dựng lại trên nền chùa cổ Thiên Ân thiền tự.

                                     

                                        Thiền viện Trúc Lâm

 Đền thờ Quốc Mẫu và Thiền Viện là những công trình văn hóa tâm linh, địa điểm đi lễ và cũng là địa điểm hấp dẫn thú vị thu hút hàng chục vạn lượt khách trong và ngoài nước về hành hương tham quan vãng cảnh.

Bước vào khu di tích, du khách bắt gặp cây đa chín cội ngả bóng mát xuống Hữu Huyền Cung (nhân dân vẫn quen gọi là đền Thõng).

                                               

                                              Toàn cảnh Đền Thỏng

Đây là một biểu tượng rất đặc trưng của Khu danh thắng Tây Thiên. Để giữ cho cây đa có  thể tồn tại, một dự án làm cột chống tạo hình rễ giả đã được thực hiện. Nhờ vậy, bất chấp sự tàn phá mãnh liệt của thiên nhiên núi rừng Tây Thiên, cây Đa vẫn hiên ngang tồn tại để lớp con cháu hậu thế như chúng ta ngày hôm nay có cơ hội được chiêm ngưỡng.

Trong Khu danh thắng Tây Thiên, bên cạnh những ngôi đền nổi tiếng như đền Thượng, đền Thõng,…..thì Tây Thiên còn có đền Cậu, đền Cô đầy bí ẩn và linh thiêng cùng nhiều khu đền ở nơi đây vẫn đang được nhân dân trùng tu xây dựng.

Nằm trong khu vực rừng cấm quốc gia nên khung cảnh ở đây tuyệt đẹp, xung quanh đền là các thực vật phong phú và không khí trong lành tạo nên một cảnh sắc thanh nhã, thoáng đãng, yên bình. Ngược lên phía trên là Thác Bạc - dòng nước thơm của núi rừng Tây Thiên, với độ cao hơn 40m nước đổ xuống trắng xoá như giát bạc, chảy ra hợp lưu với suối vàng ở Hồ Sen rồi chảy ra khe Giải Oan

                                                   

                                                Thác Bạc

Bên cạnh đền là suối Giải Oan và một chiếc giếng cổ, rất nhiều khách hành hương từng đến đây đã thừa nhận rằng suối này rất thiêng. Nếu ai lấy nước từ suối hoặc giếng dâng lên cúng rồi uống sẽ thấy trong lòng mình thư thái, thanh thản và tịnh tâm nên đền Cô Bé thu hút được rất nhiều du khách gần xa.

                                                

                                                Suối Giải Oan

Vườn quốc gia Tây Thiên với hệ động thực vật phong phú gần 800 loài thuộc nhiều lớp, bộ, họ, chi khác nhau, trong đó có những loài thực vật có giá trị khoa học và giá trị kinh tế đánh kể như: pơ mu, thông la hán, sam pông, những cây thông hàng ngàn năm tuổi hay những loài động vật quý hiếm như rùa vàng, gà lôi trắng, voọc đen má trắng, voọc mũi hếch, cá cóc Tam Đảo. Có thể nói rằng Tây Thiên là một khu vực đa dạng về sinh học, đồng thời cũng rất thích hợp để phát triển du lịch sinh thái vì không gian cảnh quan này rất lý tưởng cho một chuyến đi bộ lên núi giữa phong cảnh đẹp như tranh vẽ.

Tây Thiên - Tam Đảo là quần thể danh thắng nổi tiếng, nơi đây hội tụ cả 3 yếu tố: Tâm linh - tín ngưỡng và cảnh quan thiên nhiên. Hệ thống đền, chùa nằm giữa rừng nguyên sinh kỳ vĩ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, thông reo, chim hót… nên Tây Thiên luôn là điểm thu hút du khách thập phương quanh năm.

                                                                                                                                                                                                                             (nguồn: Sưu tầm)

                                                                                                                                                                                                                                   Vũ Dung

 

In văn bản