Đang tải... Vui lòng chờ...

Ngũ Hành Sơn - Thiên đường du lịch


Ngũ Hành Sơn là năm ngọn núi vươn ra như năm ngón tay có tên theo ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Những ngọn núi ấy thành tên từ thế kỷ 19 do vua Minh Mạng đặt. Đây là chốn thiền môn hoang sơ, tĩnh lặng, thu hút du khách đến khám phá, thoát khỏi cuộc sống ồn ào của phố thị.

 

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm giữa một địa thế tuyệt đẹp: Từ biển Mỹ Khê kéo dài đến bán đảo Tiên Sa. Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khuê, ấp Sơn Thủy, huyện Hòa Vang quận Ngũ Hành sơn.

                                              

                                                 Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Theo địa chất học, các hòn đảo ở gần bờ biển do tác dụng của thủy triều phù sa bồi đắp, nối liền với lục địa và mài dũa mãi vào những núi này,đồng thời bị nước mưa và khí hậu tác dụng xói mòn tạo ra những hang động và hình thù kỳ dị làm cho những hòn núi có những sắc thái đặc thù riêng của nó khiến ta liên tưởng đến bàn tay sắp đặt huyền diệu của Tạo Hóa.

Cũng tại nơi đây, các hang động, cảnh quan tự nhiên và hệ thống chùa chiền vừa ngẫu nhiên, vừa có ý thức đã tạo ra một vẻ đẹp hài hòa, có cái quyến rũ, mời mọc nhưng cũng có những ý tứ, kín đáo, che giấu niềm cảm xúc bất ngờ trong suốt cuộc hành trình tham quan của du khách.

Ở đây có rất nhiều động lớn bé khác nhau trong đó có “Huyền Không Động” là một trong những động lớn, đẹp nhất trên Thủy Sơn. Động rộng và cao, trên trần hình vòm có năm lỗ lớn nhỏ thông với bầu trời, nhờ vậy ánh sáng theo đó tràn vào làm cho động có vẻ lung linh huyền ảo. Vách động lồi lõm, thạch nhũ chảy dài xuống tạo thành nhiều hình kỳ thú. Hai bên bậc cấp lên xuống có tượng tứ Hộ Pháp (hai ông Thiện và hai ông Ác).

                                      

                                               Động Huyền Không

Trên cao chính giữa vách động là tượng Phật Thích Ca. Ngay ở dưới bàn thờ là Địa Tạng Bồ Tát. Phía bên phải là ngôi chùa nhỏ Trang Nghiêm Tự. Cũng ở nơi này, bầu vú sữa nhỏ mãi không thôi những giọt ngọt dịu đến từ lòng đá. Khung cảnh hư ảo trong hang động tạo cho du khách cảm giác như sống với thế giới vừa hư vừa thật.

                                

                                             Tượng Phật Thích Ca 

 Từ Vọng Giang đài trên ngọn Thủy Sơn, du khách có thể ngắm con sông Trường Giang chảy xanh biếc trong hoàng hôn, hoặc đứng trên Vọng Hải đài dõi nhìn bãi cát cắt dọc theo chân sóng, phóng tầm mắt bao quát phong cảnh với mây bay gió thoảng, những làn sóng nhẹ xô đuổi vào bờ cát trắng. Chiều xuống, người người tấp nập ra tắm biển, hóng gió, từng tốp ngư dân nhẫn nại đẩy thuyền thúng ngoài khơi..., tại nơi đây, lòng người du khách như giao cảm được với đất trời.

Rời động Huyền Không, những lối đi ngóc ngách treo leo sẽ đưa chúng ta đến Động Vân Thông. Động nằm gọn trong lòng núi, hình tròn như đường ống chếch lên phía ngọn núi.

                                  

                                              Động Vân Thông

Cuối động là hồ nước mát trong, lạnh ngọt quanh năm, được gọi là hồ nước Cam Lồ. Nhiều ngôi chùa khác trong quần thể chùa Ngũ Hành Sơn cũng lưu giữ nhiều hiện vật thuộc tín ngưỡng dân gian và Phật giáo, mang đậm dấu ấn của các thời kỳ lịch sử dân tộc. Ngoài ra, trên những vách đá rêu phong, du khách đến đây còn có thể tìm thấy những bút tích đề thơ, vịnh cảnh của các thi nhân từ thời Trần, Lê...

                                 

                                                 Hồ nước Cam Lồ

Ngũ Hành Sơn không chỉ đẹp, thu hút khách du lịch bởi những ngọn núi, hang động  kỳ bí mà nó còn đẹp hơn bởi những  ngôi chùa với  bề dày lịch sử dày dặn: như chùa Linh Ứng, đây là ngôi chùa có giá trị lịch sử cao, được xem là quốc tự và di tích Phật Giáo. Ở đây cũng có một tấm bia bằng đá Trà Kiệu, kích thước như ở Vọng Giang Đài, dựng vào năm Minh Mạng thứ 18 (1837).

                                    

                                                     Chùa Ứng Linh

Bên cạnh những cảnh quan trên, du khách còn có dịp đi tham quan tiếp ngọn Kim Sơn và Hoả Sơn nằm phía Đông Nam, thăm chùa Thái Sơn, chùa Quan Âm, động Quan Âm, đi thuyền trên dòng Cổ Cò, ngắm bóng núi, bóng chùa in trên mặt nước phẳng lặng. Kim Sơn nằm bên bờ sông Cổ Cò, tại đây xưa có Bến Ngự, nơi thuyền Vua cập bến mỗi khi du ngoạn Ngũ Hành Sơn...

Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng thành phố Đà Nẵng. Dạo Ngũ Hành Sơn trong nắng vàng hay tiết trời êm dịu, lưng thấm đẫm mồ hôi nhưng luôn thấy nhẹ lòng, bỏ quên sau lưng bao chuyện thế gian.

Đến với Ngũ Hành Sơn, du khách không chỉ được hòa mình vào không gian của những lễ hội, của phong cảnh hữu tình, của làng nghề nhộn nhịp..., mà còn có được một kỳ nghỉ dưỡng lý tưởng bên bãi biển Non Nước. Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng thành phố Đà Nẵng. Cùng với Bà Nà, Sơn Trà, nơi đây được xem là điểm dừng chân hấp dẫn đối với khách du lịch mỗi khi đến với miền Trung trên hành trình khám phá các di sản thế giới.

                                                                                                                                                                                                                             Vũ Dung

                                                                                                                                                                                                                      (Nguồn Sưu Tầm)

In văn bản