Đang tải... Vui lòng chờ...

Vẻ đẹp của phố cổ Hội An

Hội An đang từng bước trở thành trung tâm du lịch ở Trung Bộ và cả nước. Trong năm 2013 đã có khoảng 3,4 triệu lượt khách du lịch đến với nơi đây...

Hội An là một thành phố của tỉnh Quảng Nam, nằm ở bờ bắc hạ lưu sông Thu Bồn. Nơi đây có mật độ di tích dày đặc với hơn 1350 di tích,  trong đó có 1.273 di tích kiến trúc nghệ thuật thuộc các công trình dân dụng (nhà ở, cầu, giếng, chợ), công trình tín ngưỡng (đình, chùa, lăng - miếu, hội quán, nhà thờ tộc) và công trình đặc thù (mộ). Đặc biệt, khu phố cổ được xem là một bảo tàng sống, hằng ngày cuộc sống sinh hoạt vẫn diễn ra trong lòng phố cổ, từng nếp sống mang đậm dấu ấn đặc trưng của Hội An.

Vẻ đẹp của Hội An 

Những lớp dân cư đầu tiên của Hội An xuất hiện từ hơn 3000 năm trước. Dưới thời vương quốc Chămpa, Hội An trở thành điểm dừng chân quan trọng trên con đường hàng hải quốc tế, từng là một nền mậu dịch hàng hải phát triển phồn thịnh. Dưới thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hội An là nơi chính quyền bảo hộ đặt các cơ quan đầu não chính trị và quân sự. Ngày nay Hội An đã có những bước phát triển mạnh, trở thành trung tâm du lịch của khu vực miền trung và cả nước.

Khu phố cổ Hội An ngày nay vẫn bảo tồn gần như nguyên trạng một quần thể di tích kiến trúc cổ gồm nhiều công trình  nhà ở, hội quán, đình chùa, miếu mạo, giếng, cầu, nhà thờ tộc, bến cảng, chợ ... những con đường phố hẹp chạy ngang dọc tạo thành các ô vuông kiểu bàn cờ. Cảnh quan phố phường Hội An bao quát một màu rêu phong cổ kính  như một bức tranh sống động. Ngoài những giá trị văn hoá qua kiến trúc đa dạng, Hội An còn lưu giữ một nền tảng văn hoá phi vật thể khá đồ sộ. Cuộc sống thường nhật của cư dân với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá đang được bảo tồn và phát huy cùng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản ... làm cho Hội An ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.

Vẻ đẹp của Hội An đã được du khách trong nước và quốc tế công nhận. Trang mạng tư vấn du lịch hàng đầu thế giới TripAdvisor đã công bố biển Cửa Đại (TP.Hội An) lọt vào danh sách 25 bãi biển châu Á được yêu thích. Một trong những trang hướng dẫn thông tin du lịch lớn nhất thế giới của Anh- Rough Guides đã vừa công bố danh sách 20 địa điểm thú vị trên thế giới thích hợp cho việc trải nghiệm cuộc sống về đêm, và phố cổ Hội An của Việt Nam cũng được vinh danh trong danh sách này. Báo Huffingtonpost đã dẫn lại trang minube.net giới thiệu danh sách 50 thành phố bạn phải đến thăm trong đời, trong đó phố cổ Hội An của Việt Nam đứng ở vị trí 26 trong danh sách. Hay là trang thông tin chuyên về du lịch Price of Travel bình chọn Hội An xếp thứ vị trí 12 trong số 30 thành phố du lịch châu Á có chi phí rẻ nhất. Tờ tạp chí Indiatimes của Ấn Độ vừa giới thiệu danh sách những thành phố lãng mạn nhất thế giới, trong đó có thành phố Hội An của Việt Nam. Theo kết quả mới nhất của giải thưởng do độc giả của tạp chí Conde Nast Traveler (Mỹ) bình chọn, sau khi lọt vào danh sách 10 điểm đến hàng đầu thế giới lần đầu tiên vào năm 2012, Hội An đã trở thành thành phố du lịch được yêu thích thứ hai ở Châu Á, chỉ xếp sau Kyoto (Nhật Bản) vào năm 2013

 Vẻ đẹp lung linh của  Hội An về đêm

Ngày 4/12/1999 UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới dựa trên hai tiêu chí: là di sản nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ tại một thương cảng quốc tế và là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn trọn vẹn.

(Nguồn: sưu tầm)

Thơ Phạm

In văn bản