Cách lắp đặt máy bơm nước đúng kỹ thuật

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước có tên tiếng anh là water pumps là thiết bị dùng để vận chuyển chất lỏng hoặc khí từ nơi này đến nơi khác. Là loại máy hoạt động dựa trên các nguyên lý của điện năng chuyển vào động cơ điện để sinh ra cơ năng. Và tạo ra một dòng năng lượng chuyển vào đầu bơm làm chuyển động và tạo ra áp lực cho nước rồi thông ra đường ống xả.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy bơm, mỗi loại sẽ có chế độ hoạt động khác nhau.

Một số loại máy bơm nước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Máy bơm tăng áp.

 • Là loại máy bơm được sử dụng khá phổ biến, loại máy bơm này thường được sử dụng để tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Mục đích là để làm cho nước chảy ra các đầu vòi nước sử dụng được mạnh hơn và nhiều hơn.
 • Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp: Máy bơm tăng áp hoạt động dựa trên nguyên lý của sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong đường ống thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên đường ống sẽ khác nhau. Khi áp suất bị giảm xuống mức thấp thì hệ thống cảm biến áp suất bên trong đường ống sẽ truyền tín hiệu tới bộ phận rơ le áp suất và làm cho máy bơm hoạt động. Khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống thì rơ le áp suất sẽ tự động ngắt điện để máy bơm ngưng hoạt động.
 • Lưu ý khi mua máy bơm tăng áp: Khi mua máy bơm cần quan tâm đến vấn đề chất liệu, nguồn điện sử dụng, công suất phù hợp, độ cao máy bơm có thể bơm nước lên được.

Máy bơm cấp nước.

 • Là loại máy bơm được sử dụng rộng rãi có mặt gần như trong mọi lĩnh vực đời sống sinh hoạt, sản xuất của chúng ta. Công dụng dùng để cấp thoát nước sinh hoạt, nước ao hồ, nước thải của các công ty xí nghiệp kết hợp giúp lưu thông tuần hoàn nước từ khu vực này sang khu vực khác.

Máy bơm chìm.

 • Là loại máy bơm ly tâm có thiết kế đặc biệt là có thể để máy bơm chìm trong nước mà không lo nước lọt vào động cơ điện của máy bơm. Công dụng thường dùng để bơm nước thải cho các bể xử lý nước thải, công trình xây dựng, bùn hố móng, chống ngập úng.
 • Máy bơm chìm thường được phân thành hai loại chính là: Máy bơm chìm sử dụng bơm nước thải và máy bơm chìm bơm nước giếng khoan.
 • Nguyên lý hoạt: Máy bơm chìm chính là một dạng máy bơm ly tâm, vận dụng bằng lực ly tâm để tạo thành dòng chảy. Chất lỏng được hút từ phía đáy của máy bơm thông qua quạt hút. Với nhiều kết cấu bánh công tác còn gọi là cánh quạt khác nhau máy bơm chìm nước thải có thể bơm chất lỏng chứa tạp chất rắn có kích thước khác nhau.

Máy bơm cứu hỏa.

Hay còn có tên gọi khác là máy bơm chữa cháy là một trong những loại bơm công nghiệp. Khi máy bơm hoạt động cung cấp một lưu lượng nước liên tục với áp lực cao. Đường ống hút nước của máy có thể kết nối với một đường ống nước ngầm hay nguồn nước tĩnh.

Phân loại máy bơm cứu hỏa.

 • Máy bơm sử dụng động cơ xăng hoặc dầu deisel: không sử dụng nguồn điện, chỉ sử dùng nhiên liệu là xăng và deisel làm nhiên liệu chính nên có tính cơ động cao.
 • Bơm cứu hỏa sử dụng động cơ điện rời trục: Nhiên liệu sử dụng là nguồn năng lượng điện năng, loại máy nhỏ nhưng lại có năng lượng và công suất rất lớn.
 • Bơm cứu hỏa kiểu liền trục: Sử dụng nguồn nhiên liệu là điện năng, phù hợp với khu vực dân cư vừa và nhỏ.
 • Máy bơm bù áp: Là loại máy bơm sử dụng để bù lại áp lực nước trong đường ống của hệ thống cứu hỏa khi bị tụt áp suất. Máy bơm bù áp thường được sử dụng là loại máy bơm trục đứng có công suất không lớn, lưu lượng nhỏ nhưng cột áp rất cao. Máy bơm bù áp thường lắp trong hệ thống cứu hỏa thường kèm theo một bình tích áp.
 • Ngoài ra trên thị trường còn có nhiều loại máy bơm khác, hoạt động theo một nguyên lý riêng biệt, cho những công dụng và ứng dụng riêng của từng loại.

Cấu tạo của máy bơm nước gia đình.

Máy bơm nước gia đình là vật dụng không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người. Máy bơm nước được dùng để vận chuyển các dạng chất lỏng như nước, hóa chất, hoặc chất khí từ khu vực có áp suất thấp tới khu vực này đến khu vực khác.

Máy bơm nước cho gia đình thường  được cấu tạo từ những bộ phận chính sau đây:

 • Cánh quạt hút nước một số nơi có tên gọi khác là bánh công tác được chia thành ba loại là: Cánh mở một phần, cánh mở hoàn toàn và cánh kín hoàn toàn.
 • Trục bơm: Thường được làm bằng kim loại sắt hoặc inox có độ bền cao được kết nối với cánh quạt thông qua mối ghép then.
 • Bộ phận hướng vào: Bộ phận thuộc thân máy bơm.
 • Bộ phận hướng ra hay còn gọi là buồng xoắn ốc: Thường có hình dạng khá phức tạp và thường được đúc bằng gang.

Ngoài ra còn có cấu tạo khác là máy bơm được cấu tạo từ hai bộ phận chính là:

 • Đầu bơm hay gọi là vỏ bơm:  Được làm bằng đồng hoặc inox, mục đích sử là để bảo vệ các bộ phận ở bên trong máy bơm như roto, stato, bạc đạn, bộ phận tản nhiệt và bảng điện.
 • Motor: Được làm bằng kim loại nhôm hoặc inox, mục đích dùng để bảo vệ các bộ phận ở bên trong buồng bơm như cánh bơm, guồng bơm, phốt bơm.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm:

Máy bơm ly tâm thường là các loại máy bơm công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn, hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực ly tâm. Chiến lực thuỷ động của dòng chảy ra từ cánh quạt cơ năng của máy. Lực ly tâm là lực có hướng kéo khiến vật ra xa trục quay và có phương đi qua quay trục.

Nguyên lý hoạt động: Trước khi cho máy bơm hoạt động bạn cần mồi bơm bằng phương pháp làm cho thân bơm và ống hút có chứa đầy chất lỏng.

Tiếp đến quá trình đẩy bơm: Máy bơm ly tâm hoạt động làm cho cánh quạt hút làm việc sẽ quay, những chất lỏng nằm phía trong cánh quạt hút làm việc có khả năng sẽ bị văng ra bên ngoài nhờ tính năng của lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các máng dẫn đi vào ống đầy có áp suất cao.

Đồng thời là quá trình hút của bơm: Ở ngõ vào cánh quạt tạo ra vùng chân không. Công dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến cho các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đầy vào theo đường ống hút.

Quá trình hút và đẩy của bơm ly tâm diễn ra liên tục, để tạo ra được dòng chảy liên tục qua máy bơm. Bộ phận dẫn hướng ra phía nhằm dẫn chất lỏng từ cánh quạt ống đẩy và giúp chất lỏng chảy qua ống đẩy được ổn định và điều hoà.

Cách nhận dạng: Máy bơm nước ly tâm có đường ống hút đưa nước vào tâm của cánh bơm và ống đẩy nằm trên mép cánh.

Các đặc điểm của máy bơm nước:

Khi dòng nước bị lực ly tâm đẩy từ tâm cánh bơm đến phía mép máy bơm, sẽ làm xuất hiện khoảng trống tại tâm cánh của máy bơm. Áp suất tại khoảng trống này có thể nhỏ hơn áp suất khí khí quyển và thậm chí có lúc đạt gần tới độ chân không tuyệt đối. Lực ly tâm tỷ lệ thuận với trọng lượng của vật.

Hiện tượng lọt không khí vào đường ống hút của máy bơm ly tâm khi máy bơm đang hoạt động.

Không khí có khối lượng nhẹ hơn khoảng một ngàn lần so với nước. Nên nếu không khí lọt vào tâm của cánh bơm, lực ly tâm sẽ có tác dụng nhỏ hơn một ngàn lần và không đủ sức kéo khối khí đó ra khỏi máy bơm, tạo ra chân không cho lượng chất lỏng kế tiếp tràn vào làm cho cánh bơm vẫn quay mà nước thì không bơm lên được.

Hướng dẫn lắp đặt máy bơm đúng cách.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các hộ gia đình đang lắp đặt máy bơm nhưng không đúng vị trí của máy bơm nước trong nhà nên hay xảy ra những sự cố về chất lượng và tốc độ xử lí của bơm.

Để có thể lắp đặt máy bơm nước đúng kỹ thuật đầu tiên là bạn cần phải biết được các thông số kỹ thuật được ghi trên thân máy bơm của nhà mình.

 • Điện áp sử dụng của máy bơm: Điện áp thường được sử dụng phoo63 biến ở Việt Nam là 220V/ 50Hz, ngoài ra trên thị trường cũng có loại 2 nguồn điện 110V/ 220V hoặc máy bơm 3 pha sử dụng điện áp 380v.
 • Lưu lượng bơm: Là lưu lượng nước mà máy bơm có thể vận chuyển trong một đơn vị thời gian được tính bằng m3/h hoặc lít/phút. Trong máy thường ký hiệu là Qmax, đây là lưu lượng tối đa mà máy bơm có thể bơm lên được. Vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy của máy bơm.
 • Độ cao từ máy bơm lên bồn: Độ cao của mực nước thường ký hiệu là H, có nhiều máy ghi là Hmax, Total H, đây là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ hoặc bể chứa. Đây là độ cao tối đa mà máy bơm vận chuyển chất lỏng lên bể chứa đặt ở trên cao, tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở trên máy mà chỉ đạt được khoảng 80 phần trăm.
 • Độ sâu hút nước: Là độ sâu mà máy bơm có thể hút được, tính từ mặt nước của hồ, ao, giếng đến cánh quạt hút của máy bơm. Thông thường thì độ sâu sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trên máy bơm. Chính vì vậy nên khi lắp đặt máy bơm chúng ta nên lắp máy bơm càng gần mặt nước càng tốt.
 • Độ cao cột áp: Là độ cao mà máy bơm có thể đẩy nước lên tới được.
 • Tốc độ quay của máy bơm: Được tính đơn vị bằng vòng quay trên phút, được ký hiệu là r.m.p.

Sau khi bạn đã biết được cơ bản các thông số của máy bơm thì bạn mới có thể biết cách lắp đặt máy bơm nước đúng kỹ thuật và đạt được mức độ hiệu quả tối đa được.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy bơm nước gia đình.

Vị trí khi lắp đặt máy bơm nước:

 • Nên lắp đặt máy bơm nước càng gần nguồn nước càng tốt cần lưu ý là khả năng hút sâu tùy từng loại máy bơm. Các loại bơm tăng áp điện tử thì cần nguồn nước cao hơn máy bơm từ 1 mét.
 • Không gian lắp đặt đủ rộng rãi để tiện bảo trì, sửa chữa khi có sự cố sau này.
 • Khi lắp đặt các loại bơm cần che mưa, nắng, lắp đặt tại những nơi thoáng mát.
 • Lắp đặt máy bơm phải được đặt cố định chắc chắn, không được rung lắc có thể khiến bộ phận máy bị hư hỏng.

Lưu ý khi chọn đường ống nước lắp đặt máy bơm.

- Nên lắp đặt sử dụng đường ống nước có kích cỡ lòng ống tiêu chuẩn là phi 27.

- Nên sử dụng vật tư, phụ kiện chính hãng có nguồn gốc rõ ràng để lắp đặt.

- Đường ống nước sử dụng phải đảm bảo đúng chủng loại, kín khít để chống bị rò rỉ nước.

- Không nên sử dụng quá nhiều đầu co nối 90 độ có thể sẽ gây cản nước đầu ra làm ảnh hưởng đến khả năng đẩy nước của máy bơm.

- Đường ống hút nước phải được lắp đặt van một chiều luôn nằm theo phương thẳng đứng để làm tăng hiệu suất của máy bơm.

- Lắp đặt van hút một chiều cần phải lắp đặt cách đáy của hồ nước, bể nước để tránh rác làm tắc nghẽn trong máy bơm.

- Cần phải lắp đặt đường dây nối đất cho máy bơm để tránh trường hợp bị rò rỉ về điện gây nguy hiểm cho người vận hành máy bơm. Các bước thực hiện thi công nối đất gồm:

 • Bước 1: Đóng một cây đồng hoặc cây sắt xuống đất chiều dài tối thiểu là 10 cm nên đóng càng sâu thì khả năng tiếp địa càng tốt.
 • Bước 2: Nối 1 đầu dây điện vào vỏ của máy bơm, đầu còn lại nối vào cây tiếp địa bằng sắt hoặc bằng đồng đã đóng trước đó.

- Không nên sử dụng máy bơm nước để hút dầu mỡ, nước muối, hoá chất hoặc nước có nhiệt độ trên 45 độ C. Vì có thể lảm hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của máy bơm.

- Khi lắp đặt nguồn điện cấp vào bơm cần phải qua LCB có dòng rò < 30mA để đảm bảo an toàn khi bị rò rỉ điện CB sẽ tự động tắt điện.

- Chọn lựa đường ây cấp nguồn, đường dây tín hiệu, dây nối đất phải được đấu nối chắc chắn. Điểm nối dây phải đảm bảo an toàn nên lồng dây điện vào trong ống điện, đi dây gọn gàng.

- Sử dụng nguồn điện có điện áp ổn định: Nguồn điện 1pha 220V tần số 50HZ hoặc nguồn điện 3pha 380V tần số 50HZ.

- Tính toán chọn tiết diện dây dẫn đủ lớn theo đúng qui định phù hợp với công suất máy bơm để bảo đảm ổn định điện áp.

- Nên lắp đặt máy bơm nước phải chắc chắn, không bị rung lắc khi hoạt động có thể làm hỏng các bộ phận cơ khí bên trong của bơm.

- Cần lắp thêm lọc rác trước đầu hút của máy bơm để bảo đảm bơm không bị ngẹt rác làm cháy máy bơm.

- Lắp đặt đường ống vào và đường ống ra tốt nhất là đúng kích thướt đường kính đầu ren của máy bơm.

- Tránh làm đường ống bị gấp khúc, lòng vòng làm giảm công suất bơm. Vị trí ở hai đầu của máy bơm cần lắp thêm van khóa và các rắc co để tiện cho việc điều chỉnh hoặc sửa chữa máy bơm sau này.

- Lắp đặt kết nối các đường ống dẫn nước vào và ra phải thật kín nước vì mọi sự cố rò rỉ nước đều có thể làm ảnh hưởng đến máy bơm khi hoạt động.

- Lắp đặt động cơ của bơm phải được lắp song song với mặt đất.

- Cần lưu ý có một số loại máy bơm nước phải lắp thêm hệ thống nước mồi đúng theo sự hướng dẫn của máy bơm nước.

- Khi đặt đường ống dẫn nước vào máy bơm thì chúng ta cần phải chú ý lắp lúp pê ở đầu vào trước đầu ống hút. Tốt nhất là lắp đường kính ống nước vào phải đúng đường kính của lỗ gắn nước vào và cũng không được đặt sát ngang lỗ vào.

- Lúp pê của bơm phải được lắp đặt cách đáy và thành hồ và nên có lưới lọc bảo vệ để tránh rác vào máy làm tắc nghẽn dẫn đến hư hỏng máy bơm nước.

- Nếu lắp đặt hai máy bơm song song thì lưu lượng sẽ tăng lên gấp đôi còn lắp hai máy bơm nối tiếp thì cột áp sẽ tăng lên gấp đôi.

Qua bài viết trên bạn đã biết cách lắp đặt máy bơm nước tại nhà? Nếu bạn cần liên hệ với thợ sửa máy bơm nước hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0933424669.


Cách lắp đặt máy bơm nước đúng kỹ thuật
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: