0

Dự án: Xuất bản sách ảnh về đình Chu Quyến Hà Tây

Sự kiện dự án trùng tu đình Chu Quyến đã được Hiệp hội kiến trúc sư quốc tế (UIA) trao giải thưởng về bảo tồn di sản kiến trúc năm 2010 khu vực châu Á và châu Đại Dương. Sự kiện này có ý nghĩa rất lớn đối với các kiến trúc sư và các nhà trung tu di tích Việt Nam trong hoạt động nghề nghiệp và giao lưu, hội nhập quốc tế. Đồng thời, với sự hợp tác của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Shepperd tới đây Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam sẽ tiến hành xuất bản sách ảnh về đình Chu Quyến Hà Tây này, nhằm quảng bá và giới thiệu di sản kiến trúc Việt Nam ở trong và ngoài nước nhân dịp 20 năm bình thường quan hệ Việt – Mỹ.

Vài nét về đình Chu Quyến

Đình Chu Quyến – đình Chàng, tại thôn Chu Quyến thuộc xã Chu Minh, huyện Ba Vì - một ngôi đình cổ được xây dựng từ thế kỷ 17 là một ngôi đình tiêu biểu, góp phần làm nên vẻ đẹp văn hóa cho vùng đất thiêng Ba Vì – xứ Đoài và Thủ đô Hà Nội nghìn năm. Với những giá trị độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc và lịch sử văn hóa, từ năm 1962, đình đã được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng là một trong những di tích văn hóa lịch sử đặc biệt quan trọng của Quốc gia.

Nhằm bảo tồn, lưu giữ lâu dài giá trị nghệ thuật đặc sắc của ngôi đình Chu Quyến, năm 2007, Bộ Văn Hóa thông tin đã thực hiện Dự án trùng tu, tôn tạo đình Chu Quyến, với những kỹ thuật trùng tu di tích hiện đại. quyết định đầu tư tới 17 tỷ đồng để thực hiện dự án này. Sau 3 năm tiến hành tu bổ tôn tạo, Đến năm 2010 dự án trùng tu di tích đình Chu Quyến đã hoàn thành và được đánh giá là thành công: Đình Chu Quyến đã hồi sinh.

Trong cuốn sách sẽ phát hành gồm nhiều hình ảnh gắn với mỗi công đoạn của quá trình trùng tu đình Chu Quyến. Ví dụ như hình ảnh của lễ khai mạc công dự án trùng tu gồm nhiều anh em kiến trúc sư và các nhà trùng tu.

đình Chu Quyến Hà Tây

ảnh về đình Chu Quyến

Hay những hình ảnh cửa chạm trổ tinh vi hình hoa, lá, rồng, phượng. trên các xà cốn, ván nong, cửa võng, bàn thờ và tám cánh cửa đều có chạm trổ hoa văn rồng phượng chầu mặt nguyệt, rồng vờn châu ngọc, rồng và người, rồng và hổ, hình chim phượng mẹ và đàn phượng con quấn quýt bên nhau. Cảnh sinh hoạt của con người gồm có cảnh người dắt voi đứng hầu, người uống rượu, cảnh nộp gà cho quan trên, cảnh gảy đàn, hát múa chọi gà, xen kẽ với hình hoa, lá, mây…

HOA VĂN

HOA VĂN

Các kỹ thuật dựng lại cột đình cũng được ghi dấu lại bằng những hình ảnh rất chân thực.

trùng tu di tích

khôi phục di tích

Hình ảnh làm việc hăng say của các nghệ nhân, các kiến trúc sư đang khéo léo từng chút một sao cho việc trùng tu đình nhưng vẫn giữ nguyên vẹn được hiện trạng cũ.

di sản văn hóa

trùng tu di tích văn hóa

Cuối cùng là những hình ảnh ngoại cảnh xung quanh đình, một ngôi làng thanh bình vốn có của người dân Việt.

đình làng

Sự kiện xuất bản sách được dự kiến vào Quý 3 năm 2015 càng góp phần cho thấy được ý nghĩa đình Chu Quyến được trùng tu trên cơ sở sử dụng kỹ thuật tân tiến nhưng không xa rời yếu tố gốc, vẫn thể hiện nét đẹp cổ xưa của ngôi đình. Đây không chỉ là công trình tôn tạo tu bổ di tích đầu tiên gây tiếng vang và đạt giải thưởng lớn của quốc tế, mà dự án đã thực hiện theo bài bản khoa học với một quy trình kỹ thuật chuyên ngành, bước đầu xây dựng nên những chuẩn mực, quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn định mức trong công tác bảo tồn, trùng tu di tích ở nước ta.

Hoài Thanh


Dự án: Xuất bản sách ảnh về đình Chu Quyến Hà Tây
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: