0

Tục cạy cửa ngủ thăm của người Dao Tiền – Phú Thọ

Trên đất nước Việt Nam của chúng ta có 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Mỗi dân tộc đều có những phong tục, tập quán mang những nét độc đáo, đặc sắc rất riêng. Bạn đã từng nghe nói đến lễ bỏ mả (ở Tây Nguyên), Chợ tình (ở Khau Vai – Hà Giang), Cướp vợ ( người Mông),  Dưới đây giới thiệu một phong tục rất đặc trưng của người Dao Tiền ở vùng núi Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ: tục “Cạy cửa ngủ thăm”.

Bản Cỏi, xã Xuân Sơn thuộc huyện vùng cao Thanh Sơn – tỉnh Phú Thọ, nằm tựa lưng vào núi. Một bên giáp huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình), phía bên kia giáp với huyện Phù Yên (Sơn La). Bản Cỏi được bao quanh bởi suối và núi non hùng vĩ. Nơi đây tập trung các dân tộc Dao, Mường sinh sống, cả bản có 66 hộ dân với 350 nhân khẩu.

Theo sự giải thích của người dân nơi đây, “ngủ thăm” có nghĩa là con trai, con gái đến tuổi trưởng thành đều có thể “Cạy cửa ngủ thăm” nhà nhau. Tuy nhiên, theo phong tục và quy định riêng của người Dao và người Mường từ bao đời nay, chỉ có con trai người Mường mới được lấy vợ người Dao, còn con trai người Dao không được lấy gái Mường.

Các cô gái đên tuổi trưởng thành, ban ngày đi làm các công việc đồng áng, tối đến đốt một ngọn đèn, buông màn sớm và nằm trong đó. Các chàng trai có nhu cầu tìm hiểu người con gáj mình sẽ lấy làm vợ, có thể tìm đến để “ngủ thăm”. Nếu đèn 1 trong buồng cô gái còn sáng, nghĩa là chưa có ai đến ngủ thăm chàng trai phải tự cạy cửa để vào nhà. Chàng trai có thể nằm xuống bên cạnh cô gái, cô gái sẽ tắt hoặc vặn nhỏ ngọn đèn. Hai người chỉ trò chuyện, tâm sự mà không được chạm vào người nhau. Sau một thời gian tìm hiểu, cô gái có quyền quyết định cho chàng trai đó “ngủ thật” hay không. Nhưng trước khi đi đến “ngủ thật”, cả hai đều phải thưa với bố mẹ để bố mẹ xem có hợp tuổi không. Nếu hợp tuổi, hai bên gia đình sẽ cho phép đôi bạn trẻ ngủ thật với nhau.

Tục

Tục “cạy cửa ngủ thăm” của người Dao Tiền – Phú Thọ

Khi thời gian ngủ thật bắt đầu cũng là lúc chàng trai phải đến làm công cho gia đình cô gái. Chàng trai cứ ngày đi làm cùng gia đình, tối về ngủ với cô gái mình có ý định tìm hiểu. Trong thời gian này, chàng trai không được về nhà mình, muốn về phải được gia đình cô gái cho phép. Nếu cô gái không thích chàng trai nữa thì cô gái sẽ gói quần áo cùng với một gói cơm nắm cho vào địu và bảo với chàng trai rằng: “Anh cứ về thôi!”, như thế có nghĩa là cô gái đã từ chối. Hoặc cũng có khi cô gái bảo: “Hôm qua, em nằm mơ thấy ác mộng”, đó cũng là một cách từ chối.

Xem thêm: Lễ cưới hỏi của người Dao – Điện Biên

Nếu bạn là người Kinh, bạn vẫn có thể “ngủ thăm” ở bất kỳ nhà một cô gái nào bạn thích, miễn là cô gái ấy chưa có ai đến “ngủ thật” và phải nhớ là bạn không được làm một điều gì “thiếu trong sạch” khi muốn thử cái phong tục diễm tình nguyên sơ rất độc đáo này. Cũng có khi gặp phải trường hợp cô gái để cho hai người con trai đến ngủ thăm nằm ở hai bên mình. Phong tục của họ cho phép như thế! Trong trường hợp này, cả hai chàng trai cùng tâm sự với cô gái, ai nói giỏi hơn thì người đó thắng.

Cho đến thời điểm này, các hãng lữ hàng vẫn chưa có Tour đưa khách đến Bản cỏi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều du khách tìm đến đây để khám phá thiên nhiên hoang sơ, những phong tục tập quán độc đáo và đặc sắc “có một không hai” này. Để đến được Bản Cỏi,bạn có thể mua vé xe tuyến Hà Nội — Thanh Sơn (Phú Thọ) ở bến xe Kim Mã đến thị trấn huyện Thanh Sơn. Tại chợ thị trấn Thanh Sơn có rất nhiều mặt hàng của đồng bào các dân tộc quanh vùng mang đến bán hoặc trao đổi hàng hoá như thổ cẩm, đề lưu niệm, hàng tiêu dùng, đặc biệt là các loại thuốc nam. Giá nhà nghỉ ở đây, Ịà: 25 – 50 ngàn đồng/phòng giường đôi; nhà trọ: 5 – 10 ngàn đồng/người. Trung tâm thị trấn cũng có nhiều điểm vui chơi với giá cả rất rẻ và người dân ở đây rất thật thà và mến khách.

Từ thị trấn Thanh Sơn, bạn có thể thuê xe ôm đến Bản Cỏi, khoảng 50 – 70 ngàn đồng/xe 2 người cho quãng đường đồi núi, gập ghềnh.


Tục cạy cửa ngủ thăm của người Dao Tiền – Phú Thọ
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: