An toàn lao động trong nghành sơn và quét vôi

AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NGHÀNH SƠN

An toàn lao động trong nghành sơn là yêu cầu bắt buộc bởi đây là nghành có rất nhiều yếu tố nguy hiểm do đó việc Huấn luyện an toàn lao động trong nghành sơn là điều cần thiết. Lao động trong nghành sơn được xếp vào nhóm 3 trong 6 nhóm lao động mà cục an toàn lao động đề ra.

Đặc điểm của việc thi công sơn hoặc quét vôi đó là làm việc trong môi trường độc hại và dễ cháy nổ. Người công nhân phải làm việc trên cao. Có thể sơn, quét vôi bằng biện pháp thủ công hoặc bằng máy (phun sơn) ở các vị trí dưới thấp hoặc trên cao, tùy từng vị trí công trình.

an toàn lao động nghành sơn

an toàn lao động nghành sơn


An toàn lao động trong nghành sơn vì sao cần thiết?

- Các nguy cơ gây tai nạn lao động khi làm việc với máy và thiết bị xây dựng

- Các nguy cơ gây tai nạn lao động khi làm việc trên cao

- Các nguy cơ gây cháy nổ

- Công nhân bị ngạt thở hoặc nhiễm độc do nhiễm phải hơi sơn trong lúc làm việc hoặc do đi vào trong các phòng kín mới sơn.

an toàn vệ sinh lao động nghành sơn

an toàn vệ sinh lao động nghành sơn

Các biện pháp An toàn lao động  trong công tác sơn và quét vôi công trình

Ngoài các biện pháp đề phòng tai nạn khi thi công trên cao, đề phòng tai nạn khi làm việc với máy và thiết bị xây dựng, đề phòng tai nạn do cháy nổ nói chung, còn có các biện pháp đề phòng tai nạn cụ thể như sau:

- Khi làm việc phải sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân gồm: quần áo vải dầy, nón cứng, hoặc nón vải, kính chống bụi, khẩu trang, giầy vải ngắn cổ. Trường hợp phòng sơn quá kín mà chưa thông gió được thì công nhân phải được trang bị bình thở ô xy.

- Chỉ được phép dùng thang tựa để tiến hành công việc ở độ cao thấp hơn 5m so với mặt nền. độ nghiêng của của thang so với mặt nằm ngang nhà không nhỏ và cũng không lớn hơn 70o, đầu thang phải cố định với các bộ phận kết cấu ổn định của công trình hoặc phải có người giữ chân thang. Dựng thang ở lối cửa ra vào phải có người canh không để người khác bất thình lình xô cửa làm đổ thang. Cấm đứng lên bậc thang trên cùng làm việc. Chỉ được phép dùng thang đã được kiểm tra độ bền và bậc cao nhất cũng như bậc dưới cùng phải được giằng néo bằng dây thép để tăng độ bền. Kết thúc công việc phải hạ ngay thang xuống.

- Ở các vị trí không thể không thể sử dụng thang tựa thì có thể sử dụng thang xếp nhưng phải cố định vững chắc nó.

- Tại vị trí pha chế sơn không cho phép làm bất cứ việc gì có thể gây phát sinh tia lửa, phải loại trừ khả năng nẹt lửa từ hệ thống điện và phải có biển báo “Cấm lửa- cấm hút thuốc”. Khi pha chế sơn ngoài trời phải tiến hành công việc đó ở vị trí nằm cuối hướng gió. Khi pha chế sơn trong không gian kín phải tổ chức thông gió để hút thải hơi độc. Cấm dùng bột màu trắng mịn sản xuất từ chì đẻ pha sơn.

Tại vị trí tôi vôi phải có rào chắn để ngăn không cho người rơi xuống hố vôi.

- Trong mọi trường hợp phải dùng hệ thống thông gió cục bộ như quạt để thông gió khu vực sơn. Phải đảm bảo thay đổi không khí ít nhất 2 lần trong 1 giờ.

- Trước khi làm việc với máy phun sơn, cần kiểm tra ống dẫn cao su và thử với áp suất gấp 1,5 lần so với áp suất làm việc.

- Khi phun sơn bằng vòi phun vào phải hướng vòi phun vào bộ phận cần sơn, cấm hướng vòi phun vào người khác và cần đứng về phía trên hướng gió.

Không cho phép sơn các bộ phận đang có điện áp nếu không có mệnh lệnh đặc biệt của người phụ trách. Vòi phun sơn sử dụng khí nén từ máy nén (hay trạm) phải tuân theo các quy định an toàn dành cho dụng cụ khí nén cầm tay.

- Sơn, vôi rơi vãi đều phải được lau chùi sạch sẽ. Giẻ dính sơn phải cho vào thùng rác bằng sắt có nắp đậy để chờ đem đi thiêu hủy.

- Cấm người lưu lại trong phòng mới sơn quá 4 tiếng.

- Kết thúc công việc phải làm vệ sinh cá nhân cẩn thận trước khi về.

an toàn lao động trong nghành sơn

an toàn lao động trong nghành sơn

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG NHÓM 3 - NGÀNH SƠN

Viện đào tạo quản lý ESC là trung tâm Huấn luyện an toàn lao động và cấp thẻ an toàn lao động nhóm 3 dành cho công nhân theo NĐ 44 mới nhất, hỗ trợ thủ tục nhanh.

VIỆN ĐÀO TẠO QUẢN LÝ ECS
Địa chỉ: CT4B-X2 Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội 10000, Việt Nam
Điện thoại: 0966777780
Email: daotaoantoanlaodong.esc@gmail.com -  Website: https://antoanlaodong.edu.vn/

>> Đăng ký huấn luyện an toàn lao động nhóm 3

>> Xem thêm: Dịch vụ sơn nhà


An toàn lao động trong nghành sơn và quét vôi
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: