Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện và cách sử dụng an toàn

Bạn đã biết cách thay bình ắc quy, cách đấu bình ắc quy xe đạp điện chưa? Làm cách nào thay thế cho đúng là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp điện. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức về cách thay bình ắc quy xe đạp điện.

 

1. Cách Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện thế nào cho đúng?

Cách thứ nhất: Bạn nên xem lại hoặc chụp lại sơ đồ đấu nối của bộ bình ắc quy xe đạp điện mà bạn đang sử dụng và đấu nối giống 100% như bộ bình ắc quy cũ.

Một lưu ý quan trọng: Khi đấu bình ắc quy xe đạp điện bạn nên nhớ các cực dương cực âm của ắc quy và để ý kĩ màu dây. Thông thường theo quy định cực âm (-) thường có màu dây đen, xanh hoặc trắng. Còn cực dương (+) là dây có màu đỏ, vàng, hoặc vàng cam.

 

Cách thứ hai: Bạn xếp 4 bình ắc quy vào vỏ hộp ắc quy sao cho vừa hộp là được. Sau đó đấu nối theo sơ đồ mắc nối tiếp cực (-) của bình A vào cực (+) của bình B, cực (-) của bình B vào cực (+) của bình C, cực (-) của bình C vào cực (+)  của bình D. Cuối cùng bạn đấu cực (+) còn lại của bình A vào cực (-) của bình D vào 2 dây hoặc rắc nối trên vỏ hộp. Tuyệt đối bạn không đấu 2 cực (+) của bình A vào cực (-) của bình D sẽ gây ra chập cháy hoặc bỏng bình ắc quy.

Xem thêm : Dịch vụ thay ắc quy xe đạp điện tại nhà Hà Nội

2. Một số lưu ý khi đấu bình ắc quy xe đạp điện

- Khi lắp đặt, đấu ắc quy xe đạp điện cần phải lắp sao cho cân đối tránh bị đổ, khoảng cách chuẩn giữa các ắc quy là 2mm. Chú ý không để bị rung lắc, đè lên nhau, đấu bình ắc quy cần đảm bảo chắc chắn. Trong quá trình sử dụng không được để va đập hay cọ sát vào nhau, không được để dính nước như vậy rất dễ làm hỏng bình ắc quy và hư hại các phụ tùng xe đạp điện.

- Nếu bạn không thể tự thay thế được thì nên chọn địa chỉ sửa chữa đáng tin cậy, được nhiều người dùng đón nhận để lựa chọn ắc quy thay thế xe đạp điện phù hợp nhất cho mình.

- Đảm bảo sao cho hộp đựng ắc quy xe đạp điện phải có lỗ thông khí, tránh cho khí do ắc quy sinh ra rồi tích tụ trong bình gây hư hỏng.

- Khi cực âm hoặc cực dương của ắc quy trong xe đạp điện phải được tiến hành đấu bình chính xác và bảo đảm cho đầu nối tốt, tránh tình trạng phóng tia lửa điện ra ngoài.

- Ắc quy mới của xe đạp điện khi được xuất xưởng đã được nạp điện. Cho nên khi lắp đặt không được phép nhầm cực sẽ gây ra chập điện, rất nguy hiểm cho cả người và phương tiện.

- Tuyệt đối không được sử dụng ắc quy xe đạp điện của hãng khác, tránh làm giảm tuổi thọ sử dụng của bình ắc quy.

- Sau khi lắp đặt xong không nên sử dụng xe đạp điện ngay mà để 1-2 tiếng sau đó mới sử dụng. Bạn nên lấy ắc quy xe đạp điện ra nạp 1 lần/1 tháng khi ít sử dụng xe đạp điện.

- Dung dịch điện giải được sử dụng trong ắc quy xe đạp điện là axit mạnh với tính năng ăn mòn cao. Cho nên bạn không nên để bắn vào da hay quần áo. Khi bị bắn vào da cần rửa sạch ngay với nước, nếu bị nhiều và nghiêm trọng hơn thì cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra.

Trên đây là một số lưu ý khi thay bình ắc quy mà bạn nên áp dụng khi thay thế bình mới. Ngoài ra còn có một số cách thay bình ắc quy xe đạp điện. 

Những lưu ý trên áp dụng với việc đấu bình tất cả các dòng xe như : Thay ắc quy xe máy điện vespa, xmen, zoomer, nijia, mocha, 133s...

 

3 : Cách sử dụng ắc quy xe đạp điện chuẩn nhất

Trong khi sử dụng ắc quy xe đạp điện, nếu bạn dùng sai cách hoặc không đúng kỹ thuật có thể khiến bình hỏng chỉ sau vài tháng sử dụng. Bình ắc quy có thể sẽ bị chai, phồng hoặc có thể hỏng hẳn.

Vậy bạn hãy cùng mình tìm hiểu cách sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng cách bạn nhé.

Hướng dẫn cách sạc ắc quy xe đạp điện đúng cách :

 • Cách 1 : Sạc trực tiếp bình ắc quy trên xe

Cách này là cách sạc ắc quy xe đạp điện thông dụng nhất, vì đây là cách sạc đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể làm được.

Đầu tiên trước khi sạc bạn nên tắt khóa xe, sau đó cắm đầu sạc vào xe, dầu dây còn lại bạn cắm vào ổ điện lưới nhà mình. Sau khi kết nối sạc với xe và nguồn điện, bạn quan sát xem đèn báo sạc đã sáng và chuyển sang màu đỏ chưa (khi đèn báo màu vàng thì điện chưa được sạc vào xe). Tuy nhiên sau khi sạc khoảng 8-10 tiếng mà sạc vẫn màu đỏ, mà không chuyển sang màu vàng thì bạn nên mang ắc quy và sạc ra tiệm sửa xe để kiểm tra lại bạn nhé.

Khi đèn báo được chuyển từ màu đỏ sang màu xanh là chứng tỏ bình ắc quy đã được sạc đầy. Nếu cục sạc nhấp nháy thì khả năng ắc quy hoặc sạc đã gặp vấn đề, bạn nên kiểm tra ngay.

 • Cách 2 : Lấy ắc quy ra sạc

Trường hợp lấy ắc quy ra khỏi xe thường được thực hiện khi xe ở xa nguồn điện, hoặc chân sạc của xe đã bị hỏng.

Khi lấy bình ra sạc bạn nên lưu ý : Để bình ắc quy trên 1 mặt phẳng, không được úp ngược bình ắc quy. Khi sạc bạn cũng sạc tương tự các bước của cách 1. Chỉ khác là thay vì bạn cắm sạc vào xe ở cách 1, thì ở cách 2 bạn sẽ cắm sạc trực tiếp vào bình ắc quy.

4. Cách bảo quản ắc quy xe đạp điện

Những lưu ý khi sạc và sử dụng ắc quy xe đạp điện :

 • Khi mới mua xe hay mới thay bình ắc quy xe đạp điện xong, bạn nên đi cho bình gần hết điện rồi sạc lại bình cho đầy hẳn mới sử dụng. Bạn lặp lại quá trình này khoảng 2-3 lần để cực của ắc quy già hơn, và khả năng tích điện của bình sẽ cao hơn.

 • Không nên sạc bình ắc quy quá nhiều lần trong ngày, hay xe vừa sạc xong, mới đi được mấy km đã cắm sạc. Đây là việc tối kị nếu muốn bình ắc quy được bền.

 • Hiện nay các loại sạc xe đạp điện, sạc xe máy điện đều được thiết kế hệ thống tự ngắt điện khi đầy. Do đó bạn sẽ yên tâm hơn khi sạc cho xe. Tuy nhiên bạn cũng không nên ỷ lại vào nó quá, mà nên chủ động rút sạc ra khi đủ thời gian sạc, để đảm bảo tránh những trường hợp lỗi sạc gây hỏng bình không đáng có.

 • Theo khuyến cáo của nhà sản xuất ắc quy, thì sau 3-4 tháng sử dụng bạn nên xả cho hết điện bình bằng cách chạy xe cho cạn hẳn, sau đó bạn sạc đầy lại bình thường. Như thế sẽ giúp cải thiện tuổi thọ cho bình ắc quy xe đạp điện của bạn.

 • Chỉ nên sử dụng đúng loại sạc cho xe, cho ắc quy của bạn. Tuyệt đối không sử dụng loại sạc có điện áp cao hơn, dòng cao hơn, vì nếu điện áp hay dòng điện nạp cao quá rất dễ gây chai và hỏng bình.

 • Khi sạc bình ắc quy bạn nên sạc ở những nơi khô ráo, tránh nước và nhiệt độ cao.

 • Nếu sử dụng cạn bình ắc quy, bạn nên nhớ sạc lại cho bình ngay trong ngày để đảm bảo tuổi thọ của bình.

 • Tuy nhiên bạn không nên sạc ngay lập tức khi vừa đi xa về, vì khi bạn sử dụng xe, bình ắc quy sẽ sinh ra một lượng nhiệt nhất định. Nếu bạn sạc ngay sẽ khiến bình ắc quy nóng hơn và làm giảm tuổi thọ của bình. Bạn nên để cho xe được nghỉ 30p-1 tiếng cho bình nguội rồi sạc.

 •   Sau khi đi mưa về mặc dù bình đã hết điện bạn cũng không nên sạc ngay mà hãy đợi cho xe khô rồi mới sạc. Vì khi đi mưa, có thể nước mưa vào hệ thống điện của xe, nếu bạn sạc luôn sẽ rất dễ gây chập khi sạc.

 • 1 bộ ắc quy thường có  3-5 bình ắc quy. Nếu 1 trong những bình đó bị hỏng thì bạn nên thay mới tất cả, không nên dùng cố hoặc thay 1 bình. Vì khi có 1 bình hỏng, chất lượng bình giữa các bình, kể cả bình mới sẽ có sự chênh lệch nhất định. Khi bạn sử dụng thêm 1 thời gian, lượng điện trong các bình sẽ khác nhau gây ra sự chênh lệch lớn khiến ắc quy nhanh hỏng và đi được ít km hơn. Ngoài ra nếu tính kĩ ra thì bạn thay cả bộ bình sẽ rẻ hơn thay lẻ từng bình rất nhiều.

 • Nếu thay ắc quy mới cho xe, bạn nên chọn thay bình ắc quy có ngày sản xuất (date) mới nhất. Và chọn hãng bình ắc quy tốt nhất cho xe để thay. Bạn nên đến hoặc liên hệ đến những cửa hàng uy tín, được đánh giá cao để mua bạn nhé.

5. Những lưu ý khi chạy xe điện để ắc quy được bền

Đối với những dòng xe có bàn đạp:

 • Khi bật khóa và bắt đầu vặn ga tăng tốc, bạn nên đạp cho xe vài vòng để trợ lực cho xe, giúp xe khởi động nhẹ nhàng , không tốn quá nhiều điện khi khởi động.

 • Kéo ga từ từ, không lên vặn ga đột ngột khiến bình ắc quy bị sụt điện nhanh, làm giảm tuổi thọ bình.

 • Tương tự khi lên dốc cầu cao hay chở nặng, đi ngược chiều gió, bạn cũng nên đạp trợ lực cho xe như thế cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy.

 • Không chở quá công suất quy định của nhà sản xuất.

 • Không nên để bình ắc quy trong tình trạng hết điện quá lâu ( Không quá 2 tuần)

 • Khi không sử dụng xe nữa, bạn nên tắt khóa, để tránh trường hợp vô tình bạn vặn vào tay ga khiến xe chạy đột ngột gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với những bạn nhỏ.

 

Hy vọng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc đấu bình ắc quy xe đạp điện và sử dụng bình ắc quy được bền nhất.

Mọi ý kiến góp ý xin gửi về :

XE ĐIỆN TÂN MAI

Địa Chỉ trên GPĐKKD: 46/123 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

VP đại diện : Số 157 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline:  097.204.6606– 0943.322.282


Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện và cách sử dụng an toàn
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: