0

Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu thành công tốt đẹp

Tối 19-5-2017, tại Quảng trường trung tâm 19-8, tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ khai mạc năm Du lịch Yên Bái 2017. Một trong những hoạt động tạo điểm nhấn trong năm Du lịch Yên Bái là Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Năm Du lịch Yên Bái 2017 gồm nhiều hoạt động đặc sắc gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống và nét độc đáo về thiên nhiên, con người Yên Bái như: Festival dù lượn Khau Phạ; tham quan Di tích quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Lễ hội bưởi Đại Minh; Đua thuyền trên Hồ Thác Bà, Đầm Vân Hội; Du lịch tâm linh vùng Nam Trấn Yên và huyện Văn Yên, trong đó Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đền Mẫu Đông Cuông là một trong những hoạt động chính.

Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Yên Bái năm 2017.

Mẫu Thượng Ngàn được thờ chủ yếu tại vùng rừng núi. Có ba nơi được coi là nơi thờ chính là Bắc Lệ (Lạng Sơn), Suối Mỡ (Bắc Giang) và Đông Cuông (Yên Bái). Trong tương quan so sánh với đền Bắc Lệ và Suối Mỡ thì đền Đông Cuông  có vị trí quan trọng nhất, là nơi ngự chính và nơi giáng sinh của Mẫu Thượng ngàn.

Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) được Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên (Yên Bái) mời tham gia tư vấn và phối hợp trực tiếp tổ chức Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đền Đông Cuông, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 5 năm 2017. Tham dự có lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Yên Bái và huyện Văn Yên; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ; Ban Tuyên giáo Trung ương; Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, tham gia Festival Thực hành nghi lễ Hầu đồng có 54 nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian và các thanh đồng từ Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu... trình diễn tại Cung Công đồng và Cung Sơn trang.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng nghệ nhân.

Trong đêm khai mạc Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, du khách còn được xem trình diễn trang phục Hầu đồng, vật dụng quan trọng không thể thiếu để thực hiện nghi thức lên đồng. Đêm bế mạc Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu diễn ra Canaval rước biểu tượng Mẫu Thượng ngàn. Sân khấu được nghệ thuật hóa là đường phố với những màn trình diễn đậm bản sắc văn hóa.

Diễn viên trong trang phục dân tộc, trang phục các vị thánh cầm các biểu tượng Mẫu: đàn tính, khèn Mông, thanh quế khổng lồ và chiếc thuyền. Đắm say trong tiếng nhạc, tiếng sáo, điệu múa nhộn nhịp, du khách hòa mình di chuyển theo dòng người từ sân khấu tiến về đền Mẫu Thượng ngàn.

Đồng chí Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng hoa cho thanh đồng.

Festival đã thành công tốt đẹp, giúp du khách gần xa được trải nghiệm và hiểu biết thêm về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt trong đó có Mẫu Thượng ngàn, từ đó, cùng chung tay gìn giữ nét đẹp Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vừa được UNESCO vinh danh; góp phần quảng bá Di tích đền Mẫu Đông Cuông và du lịch Yên Bái đến du khách thập phương.

Một số hình ảnh khác tại Festival: 

Lễ rước hầu đồng vào điện thờ

Festival Thực hành nghi lễ Hầu đồng có 54 nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian và các thanh đồng từ Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu

Nghệ nhân ưu tú Lê Thị Bích Thảo thực hiện nghi lễ.

Diễn viên trong trang phục dân tộc, trang phục các vị thánh cầm các biểu tượng Mẫu: đàn tính, khèn Mông, thanh quế khổng lồ và chiếc thuyền.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh xem nghi thức hầu đồng.

Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đền Đông Cuông - Yên Bái, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 5 năm 2017.

Phạm Tứ

 

Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu thành công tốt đẹp
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: