0

Rộn ràng khai Hội đình Đức Diễn

Đến hẹn lại lên, Lễ hội truyền thống Đình Đức Diễn lại diễn ra trọng thể, trong sự nô nức của người dân và du khách.

Lễ hội nhằm tôn vinh Thổ lệnh Quốc thống đại vương, thần trấn giữ thành Bạch Hạc, tam giang Đào Trường, thượng đẳng thần. Đặc biệt, đình làng Đức Diễn là một trong số ít đình làng của Hà Nội có kiến trúc lâu đời và gìn giữ được sắc phong, thần phả, bia đá…

Năm nay, Lễ hội diễn ra vào ngày 26-28/3 (tức ngày 10-13/2 Âm lịch) tại làng Đức Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Đặc biệt, Ban Tổ chức long trọng tổ chức rước nước tại đền Đức Diễn.

Đoàn rước nước với đông đảo người dân tham gia trong những trang phục lễ phục ngày xưa, sắc sỡ sắc màu, đẹp mắt và tổ chức tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống trang trọng. Đám rước đi từ đình làng qua cổng “Ma hóp” vòng đường sang cổng Giếng rồi về Đình. Đám rước gồm: Dẫn đầu là cờ hội, cờ thần sau đó là cờ ngũ hành, tứ linh, sau cờ là các ông trong ban tế vác đồ bát bửu theo hầu, rồi đội chấp kích. Tiếp là ban nhạc bát âm, trống khẩu, sau đội bát âm là tám cô gái đồng trinh thay nhau khiêng một giá gỗ sơn son thếp vàng đựng chóe sứ đẹp. Đó là chóe sứ trong lễ rước nước. Tới gò Đoàn dừng lại để chuyển nước sạch từ chum sang cho đầy chóe rồi rước về Đình.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động vui chơi cũng được tổ chức như: Hát Quan họ, đập niêu, nấu ăn và thi đấu bóng chuyền...

Ông Nguyễn Văn Hậu, Bí thư Chi bộ Tổ, Trưởng Tiểu ban Lễ hội đình Đức Diễn phát biểu tại Lễ hội. Ảnh: MH

Tại Lễ hội, ông Nguyễn Văn Hậu, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 1-2-3, Trưởng Ban Quản lý di tích đền, chùa Đức Diễn, Trưởng Tiểu ban Lễ hội đình Đức Diễn cho hay: “Năm 2018, sau khi có kế hoạch triển khai Lễ hội, chúng tôi đã lấy ý kiến và góp ý từ Chi bộ Đảng và quần chúng nhiều lần. Ấn tượng nhất trong lễ hội năm nay là không phải xin đóng góp tiền của mọi người mà là tự nguyện người dân đóng góp về nhân lực và vật lực. Gần 200 mẫm cỗ với những sản vật đặc biệt nhưng bánh dày, bánh cuốn đều do bà con, các hội đồng niên và tổ chức đóng góp và làm, tạo nên không khí ấm cúng và đoàn kết.”    

Ngày Lễ, mọi nhà trong làng, ngõ xóm đều bày những sản vật để cúng lễ và kết hoa chào mừng ngày lễ. Ảnh: MH

Được biết, Đình làng Đức Diễn mang kiến trúc độc đáo, được xây theo hình chữ “Công”, bao gồm đại đình, ống muống và hậu cung. Gần đây, đình đã được đại trùng tu khang trang và vẫn giữ gần như nguyên nếp cũ. Đại đình có 5 gian cửa bức bàn, ống muống sâu 2 gian và hậu cung rộng 3 gian. Các mảng trang trí thường được chạm, vẽ hình tứ linh, tứ quý, hoạt cảnh ca múa v.v. mang phong cách nghệ thuật kiến trúc của thế kỷ XVIII.

Làng Đức Diễn vốn là làng nông nghiệp. Người làng kể lại, có ông Lý Năm, trong một lần về quê vợ ở Đoan Hùng ăn giỗ, thấy giống bưởi quá ngon đã xin một cành chiết đem về Đức Diễn. Giống bưởi nhân từ nhà ông Năm, dần người dân trồng bưởi Diễn. Nay bưởi Diễn đã trở thành một đặc sản của làng Đức Diễn. Trong khí thế đi lên xây dựng nông thôn mới, Đức Diễn vừa xây dựng phong trào trồng bưởi, vừa giữ gìn những nét tiêu biểu của phong trào tục lễ hội quê hương.

Minh Hòa

 

Rộn ràng khai Hội đình Đức Diễn
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: