0

Ý nghĩa Hội thi Gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày tại Lễ hội Đền Hùng

Để tỏ lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng đã có công lập dựng nên phong tục đẹp đẽ của dân tộc, khởi nguồn cho đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”; “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã phục dựng lại nét đẹp văn hoá truyền thống thông qua tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng hàng năm với sự tham gia của các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước đã đạt được những kết quả về bảo tồn và phát huy giá trị nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam

1- Hiệu quả về mặt xã hội: Nhiều du khách thập phương và Việt kiều ở nước ngoài về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng khi được thưởng thức màn biểu diễn dân gian với hoạt động gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày tại sân hành lễ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đều bị thu hút bởi sức hấp dẫn do các động tác khéo léo, nhanh nhẹn, khoẻ mạnh và không khí sôi động do các nghệ nhân gói bánh chưng và giã bánh dày từ các tỉnh, thành trên cả nước và 13 huyện, thị thành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trình diễn qua những sản phẩm đặc trưng văn hoá dân gian là những chiếc bánh chưng xanh đẹp mắt và màu trắng tinh khôi của những chiếc bánh dày được làm từ những hạt gạo nếp. Họ như được sống lại không khí ấm áp ngày xuân với hơi ấm của quê hương, với khí thế tưng bừng trong ngày hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Từ đó càng tăng thêm lòng tự hào về truyền thống văn hoá đặc sắc của dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tiếp thêm nguồn sức mạnh mới trên chặng đường đi tới tương lai.

Ảnh: Internet

2- Thông qua tổ chức Hội thi, bản sắc văn hoá của các dân tộc, các vùng miền được tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo quần chúng nhân dân và du khách nước ngoài trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng trên quê hương Đất Tổ. Nhân dịp này, các địa phương có điều kiện giới thiệu tuyên truyền, quảng bá các sản vật tự nhiên, các sản phẩm làng nghề truyền thống đặc trưng của địa phương và quảng bá tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước.

Ảnh: Internet

3- Với sự tham gia ngày một nhiều của các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước, từ miền núi phía Bắc đến đồng bằng Bắc Bộ, từ miền Bắc đến miền Trung, miền Nam và vùng Tây Nguyên..., tạo nên một bức tranh văn hoá dân gian đa sắc màu, tạo nên bức tranh Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng thêm sinh động, phong phú. Qua đó các tỉnh, thành có cơ hội biểu hiện tình đoàn kết thân ái giữa các dân tộc anh em đang cùng nhau chung sống trên dải đất Việt Nam yêu dấu, cùng nhau tâm niệm đạo lý truyền thống: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng; Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn…”. Có thể nói, đây là hoạt động mang tính giáo dục truyền thống rất hiệu quả để các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước có dịp tìm hiểu sâu thêm về nét đẹp văn hoá dân gian đặc trưng của các dân tộc Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc. Mặt khác, tô đậm thêm bức tranh đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều sắc màu tiêu biểu cùng về đây hội tụ dưới chân núi Nghĩa Lĩnh nhằm tôn vinh truyền thống dựng nước và giữ nước của các dân tộc Việt Nam trong không khí sôi động của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng linh thiêng, hoành tráng.

Ảnh: Internet

4- Thông qua Hội thi, đồng bào các dân tộc thiểu số từ khắp mọi miền đất nước có dịp về thăm viếng Khu DTLS Đền Hùng và dự Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng có cơ hội giao lưu văn hoá, trao đổi những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc mình với các dân tộc khác cùng về tham gia hội thi, cùng chia sẻ tâm tư tình cảm thể hiện sự gắn bó cộng đồng trách nhiệm trước anh linh các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Hy vọng, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu - 2017 sẽ tạo được những ấn tượng sâu sắc in đậm trong lòng du khách gần xa trong mỗi dịp Xuân về Hội mở.

Đặng Đình Thuận

 

 

Ý nghĩa Hội thi Gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày tại Lễ hội Đền Hùng
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: