0

Âm sắc Việt – Nét độc đáo của nghệ thuật truyền thống Việt Nam

Tối 30-4, tại Cung Diên Thọ (Đại Nội - Huế), chương trình “Âm sắc Việt” được các nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ Câu lạc bộ (CLB) Nhã nhạc - Ca Huế Phú Xuân (TP Huế), CLB Ca trù Thái Hà (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn và Phát huy nghệ thuật Dân ca Bài chòi và hát Hố Quảng Ngãi cùng CLB đàn và hát Dân ca thành phố Đà Nẵng đã chính thức trình diễn. Tất cả các giá trị nghệ thuật độc đáo của những loại hình nghệ thuật này được hòa quyện vào không gian cổ kính của thành quách như đưa người xem về miền hư ảo.

Các chương trình nghệ thuật của các đoàn nối tiếp nhau trình diễn với những lời ca và tiếng đàn rung lên từng nhịp, từng nhịp đã thu hút được nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ cùng đến tham dự.

Nghệ sỹ Trịnh Công Sơn – Giám đốc Trung tâm Phát triển Bài chòi Quảng Ngãi cho biết, ông rất hạnh phút khi được tham gia một kỳ festival lớn như thế này. Ông hy vọng, qua chương trình nghệ thuật “Âm sắc Việt” các bạn trẻ sẽ hiểu hơn những giá trị văn hóa của nghệ thuật Bài chòi.

Đã cùng nhau tham gia chương trình “Âm sắc Việt” trong nhiều kỳ Festival Huế, nghệ nhân Trần Thảo, CLB Nhã nhạc – ca Huế Phú Xuân tâm sự, “Cũng giống như nhiều nghệ sỹ trong CLB, cứ mỗi mùa Festival đến tôi luôn có những phút giây vui mừng và trăn trở, đó là ngoài việc được biểu diễn giới thiệu nghệ thuật truyền thống của Huế đến với du khách trong và ngoài nước, tôi mong muốn nghệ thuật ca Huế cần được quan tâm nhiều hơn nữa để nó có thể sánh vai cùng nhiều loại hình nghệ thuật khác như Ca Trù của miền Bắc hay Đàn ca Tài tử của miền Nam”.

Những tiết mục trình diễn của các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn được khán giả quan tâm

Được biết, chương trình “Âm sắc Việt”  là điểm văn hóa giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật truyền thống của dân tộc bao gồm: Nhã nhạc cung đình, thể loại âm nhạc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa - Kiệt tác truyền khẩu phi vật thể nhân loại và Ca Huế, một thể loại âm nhạc cổ truyền đặc sắc của xứ Huế, đây là hai thể loại âm nhạc mang nhiều giá trị trong hệ thống nghệ thuật truyền thống Huế; nghệ thuật Ca trù thể hiện trọn vẹn những nét tinh túy của một loại hình nghệ thuật dân gian bác học được lưu giữ tại giáo phường Ca trù Thái Hà với hơn 30 làn điệu; nghệ thuật Dân ca Bài chòi và hát Hố Quảng Ngãi là một hình thái nghệ thuật trình diễn dân gian sinh động mang bản sắc riêng với sự kết hợp khéo léo cả thơ, nhạc, hát, diễn xuất, ứng tác, y phục, mỹ thuật, thể hiện tính đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của cộng đồng cư dân miền Trung.

Tin và ảnh: Trọng Bình

 

Âm sắc Việt – Nét độc đáo của nghệ thuật truyền thống Việt Nam
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: