0

Quan niệm “nam nữ thụ thụ bất thân” theo người xưa

Đây là câu nói cửa miệng, quen dùng chỉ môi quan hệ nam nữ theo quan niệm của nhà Nho. Người đàn ông và người đàn bà ngàỵ xưa trao cho nhau cái gì, nhận của nhau cái gì, đều không trực tiếp tận tay. Hai chữ “thụ thụ” trái ngược nghĩa: một chữ “thụ” là trao cho, một chữ “thụ” là nhận.

Quan niệm

Quan niệm “nam nữ thụ thụ bất thân” theo người xưa

Hai người muốn mời nhau ăn trầu, thì người chủ têm trầu xếp vào cơi trầu, đặt giữa bàn, khách tự nhặt lấy mà ăn. Lễ giáo phong kiến thật khắt khe, việc tỏ tình yêu trực tiếp khó mà thực hiện được, họa chăng chỉ còn đôi mắt thầm lén nhìn nhau!

Xem thêm: Tập tục cúng mụ và lễ đầy tháng cho trẻ

Người châu Âu từ nhỏ đến già, theo phép lịch sự bắt tay nhau, nhảy với nhau là chuyện thường, Nhưng người Việt Nam và người Á Đông nói chung, nam nữ vô ý chạm vào da của người khác giới thì coi như có cử chỉ không đứng đắn.
Người đàn ông có thái độ suồng sã sẽ bị đàn bà xa lánh, nhưng không đáng lo bằng người con gái lẳng lơ, bị xã hội dèm pha thì khó mà lấy được tấm chồng cho đáng tấm chồng. Vì vậy các nhà quyền quý thường “cấm cung” con gái.

Ngay từ tuổi thơ đã sớm hình thành sự ngăn cách giới tính. thời phong kiến xưa, chỉ những người có tư tưởng tân tiến mới cho con gái đi học, và có đi học thì con trai ngồi riêng con gái ngồi riêng. Trai gái đi cùng nhau, vui chơi cùng nhau bị bạn bè cùng lứa chế nhạo. Có hội hè đình đám cũng phải phân biệt đàn ông đứng bên trái, đàn bà đứng bên phải.

Xem thêm : Tục lệ ghi tên vào gia phả ( Sổ họ)

Ở thành thị, vợ chồng nằm ngủ với nhau một giường là chuyện bình thường. Nhưng ở nông thôn đàn bà nằm nhà trong, đàn ông nhà ngoài đã trở thành nếp. Ngày xưa, phổ biến mọi nơi đều như vậy. Ngày nay lệ đó vẫn còn ở nhiều vùng, nhiều nhà.


Quan niệm “nam nữ thụ thụ bất thân” theo người xưa
5 (0) votes
This entry was posted in Bookmark the permalink.

Tin cùng chuyên mục: